Hotline:

0905113922

Các app hỗ trợ và không hỗ trợ tai thỏ của iPhone X nhìn ra sao?

Thứ bảy, 04/11/2017

Một trong những câu hỏi mà mình liên tục nhận được sau khi cầm iPhone X đó là app sẽ trông như thế nào trên chiếc điện thoại mới này và liệu có vấn đề gì xảy ra hay không. Tạm thời mình chia các app làm hai: nhóm đã tối ưu cho màn hình iPhone X sẽ hiển thị full screen và nhìn rất đẹp, còn nhóm chưa tối ưu sẽ có hai dải màu đen nằm trên dưới, không hòa vào hai cái "tai thỏ", bàn phím cũng hiện như trên iPhone bình thường chứ không được tách riêng nút đổi ngôn ngữ. Mình chụp lại một số app tiêu biểu bên dưới cho các bạn xem là hiểu ngay.
 


Nhiều app mình thử nghiệm qua cho thấy các lập trình viên đã âm thầm tối ưu sẵn từ trước và tích hợp thay đổi đó vào ứng dụng của mình, khi cài lên iPhone X thì chúng tự động hiển thị một cách ngon lành. Từ những ứng dụng được phát hành bởi các tập đoàn lớn như Facebook, Facebook Messenger, Evernote, Uber, Grab, bộ Microsoft Office cho tới những ứng dụng Việt như app Tinh tế, iFind, Money Lover, app ngân hàng của Vietcombank... đều đã được chuẩn bị trước cho sự xuất hiện của iPhone X. Một số app còn khôn khéo tận dụng phần màn hình dài thêm để bố trí thêm các nút và giảm bớt việc sử dụng menu, tức là người dùng sẽ thấy được nhiều thứ hơn ngay từ khi mở máy chứ không cần bấm vào các menu ẩn nữa.
 

 


Kĩ hơn về 2 app đã hỗ trợ tai thỏ của các developer Việt là Tinhte và iFind, bạn sẽ thấy điểm chung là phần cạnh màu ở trên cùng của app giờ sẽ mở rộng ra thêm.

 


Bàn phím cũng có là một điểm khác biệt bạn có thể thấy rõ. Trên iPhone X, app nào được tối ưu thì hai phím đổi ngôn ngữ và phím nhập liệu giọng nói sẽ nhảy xuống hàng bên dưới, trong khi app cũ thì chúng nằm cạnh phím Space nên tốn không gian hơn và làm phím Space của bạn bị nhỏ lại. Chia sẻ nhanh về bàn phím ảo của iPhone X thì nó gõ cũng rất sướng, sướng hơn dòng Plus nhiều và có cảm giác gần hơn với dòng iPhone 7 / 6 / 6s, lúc gõ sẽ chính xác hơn và tự tin hơn.
 

 


Điều đó cho thấy các nhà phát triển này có thể cập nhật theo xu hướng nhanh, mong muốn mang lại trải nghiệm tốt nhất có thể cho người dùng và họ sẵn sàng dành thời gian hành động trước thay vì bắt người dùng trải nghiệm một thứ chưa được làm tốt. Mình thật sự đánh giá cao chuyện này.

Về những app chưa hỗ trợ tai thỏ, chủ yếu là những ứng dụng nhỏ lẻ và mình cũng hơi thất vọng khi bộ app Google cũng nằm trong số này (vì mình xài các dịch vụ Google rất nhiều), ngoài ra còn có Outlook, Traveloka, Skype. Khi chạy các app trên, bạn sẽ thấy sự khác biệt ngay lập tức vì màn hình dài 18:9 của iPhone X không được tận dụng tốt và có thêm hai băng màu đen trên dưới nhìn hơi khó chịu. Tất nhiên các app đó vẫn hoạt động bình thường, vẫn dùng được tất cả mọi tính năng như từ trước đến nay, nhưng chưa được tối ưu cho việc hiển thị mà thôi.
 

App_toi_uu_iPhone_X_4.jpg


Thực ra chuyện chưa tối ưu như thế này đã từng xảy ra 3 lần trong lịch sử iPhone: khi iPhone 5 ra mắt với màn hình 16:9, iPhone 6 Plus ra mắt với màn hình Full-HD và lần này là iPhone X với tai thỏ + màn hình dài 18:9. Cứ mỗi lần Apple có thay đổi lớn về màn hình là rất nhiều app sẽ không tương thích ở thời gian đầu, phải mất cỡ 3 đến 6 tháng để các nhà phát triển update lại bộ sưu tập ứng dụng của họ, có app cần tới cả năm trời. Việc này nghe thì có vẻ đơn giản nhưng nhiều app sẽ cần phải thiết kế lại một chút để dùng được với tai thỏ chứ không chỉ là các bạn developer đổi một ít dòng lệnh là xong. Vụ này có thể thông cảm được, và bản thân Apple cũng có rất nhiều biện pháp để ép buộc app phải hỗ trợ các tỉ lệ màn hình mới nên mình tin rằng những app chưa tương thích sẽ sớm được update mà thôi.

Anh em có app mà chưa có iPhone X để test thì có thể comment vào đây nhé, mình cài lên máy mình rồi cập nhật cho anh em.