Camera iPhone 16 – Nâng tầm trải nghiệm nhiếp ảnh di động

Camera luôn là một trong những tính năng quan trọng nhất của điện thoại thông minh, và điều này càng trở nên đúng hơn với các sản phẩm mới ra mắt. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi mỗi đời điện thoại thay đổi và nâng cấp thì điều đầu tiên mà tất cả người dùng đều dành sự quan tâm đặc biệt đó chính là camera.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những thay đổi và nâng cấp đáng chú ý trên camera của dòng iPhone 16 Series sắp được ra mắt vào cuối năm nay của nhà Táo.

 

Nâng cấp camera siêu rộng của iPhone 16 Pro và 16 Pro Max

Apple được dự đoán tập trung cải tiến camera của iPhone 16, như nâng cấp ống kính tele và siêu rộng, nhằm cạnh tranh với các đối thủ Android.

 
iPhone 16 Cameras Feature 1 jp 1614 2916 1713544919
Chuyên gia Ming-chi Kuo của hãng phân tích TF Securites dẫn nguồn từ chuỗi cung ứng cho biết hai phiên bản iPhone 16 Pro và 16 Pro Max dự kiến có ống kính góc siêu rộng với độ phân giải nâng từ 12 lên 48 megapixel, giúp thu nhiều ánh sáng hơn và cải thiện chất lượng khi chụp ở tiêu cự 0,5x. Hai điện thoại dòng Pro còn có thể chụp ảnh ProRAW 48 megapixel với ống kính góc siêu rộng. Ảnh chụp ở chế độ này giữ được nhiều thông tin và chi tiết hơn, cho phép chỉnh sửa linh hoạt và in ảnh kích thước lớn.
 

Camera siêu zoom trên iPhone 16 Pro Max

Cũng theo ông Kuo, model cao cấp nhất 16 Pro Max có thể sẽ là mẫu iPhone đầu tiên được trang bị camera tiềm vọng tiêu cự trên 300 mm. Hiện ống tetraprism trên 15 Pro Max có tiêu cự tương đương 77 mm. Do đó, khả năng zoom của 16 Pro Max dự kiến vượt trội so với thế hệ hiện tại. Ống siêu zoom giúp điện thoại Apple cạnh tranh về khả năng chụp xa so với đối thủ như Samsung Galaxy S24 Ultra, đồng thời tăng cường khả năng chụp thể thao, chân dung…

iPhone 16 Pro Pro Max

 

Ống kính tetraprism trên iPhone 16 Pro

Theo Macrumors, nhờ tăng kích thước màn hình lên 6,3 inch, phiên bản iPhone 16 Pro được cho là sẽ có ống kính tetraprism tương tự iPhone 15 Pro Max, với zoom quang 4x và zoom số 25x. Hiện iPhone 15 Pro vẫn dùng ống kính tele thường với zoom quang 3x.

iPhone 16 Pro

 

Thiết kế cụm camera mới của iPhone 16 và 16 Plus

Majin Bu, người từng đưa ra nhiều thông tin chính xác về sản phẩm chưa ra mắt của Apple, cho biết hai phiên bản iPhone 16 và 16 Plus sẽ có cụm camera dọc và nhô lên dạng viên thuốc, thay cho hình vuông và ống kính đặt chéo như hiện nay. Thiết kế mới giống trên iPhone X, được cho là để bổ sung tính năng quay video không gian (Spatial Video) Những video dạng ba chiều có thể được chiếu trên Vision Pro tương tự hai phiên bản Pro và Pro Max.

iPhone 16

 

Lớp phủ quang học chống phản chiếu

Hiện tượng loá ống kính thường gặp phải trong môi trường ánh sáng mạnh, tạo ra các vệt sáng, đốm sáng hoặc vầng hào quang trong ảnh. Đây là một vấn đề mà hầu hết các mẫu smartphone trên thị trường hay mắc phải. Chính vì vậy, Apple được cho là đang thử nghiệm công nghệ lắng động nguyên tử (ALD) mới cho iPhone 16 Pro Max và 16 Pro. Phương pháp này có thể được áp dụng nhằm giảm thiểu tác động của phản xạ ánh sáng trên bề mặt thấu kính.

iPhone 16 Pro và 16 Pro Max có lớp phủ chống phản chiếu

Lớp phủ chống phản chiếu này không chỉ giúp hạn chế hiện tượng loá mà còn bảo vệ hệ thống camera trước tác động tiêu cực của môi trường, làm tăng độ bền của thiết bị. 

 

Nút chụp hình chuyên dụng

Năm ngoái, Apple đã mang nút Action Button mới đến cạnh ngoài của iPhone 15 Pro15 Pro Max. Nó cho phép người dùng tùy chỉnh nút bấm này để thực hiện được nhiều chức năng khác nhau như khởi chạy máy ảnh hoặc ghi nhớ giọng nói. Và một nút bổ sung khác mang tên Capture Button sẽ xuất hiện trên dòng máy tiếp theo dành cho các nhiếp ảnh gia. 

Cả bốn mẫu iPhone 16 có thể được trang bị nút bấm kết hợp giữa cảm ứng lực và vật lý, dành riêng cho quay và chụp hình. Người dùng có thể zoom bằng cách vuốt sang trái hoặc phải nút bấm, lấy nét bằng cách nhấn nhẹ, sau đó nhấn mạnh hơn để chụp, tương tự trên máy ảnh kỹ thuật số. Nút được bố trí ở cạnh phải, ở dưới nút nguồn.

iPhone 16 có nút Capture Button mới

 

Theo lộ trình hàng năm, thế hệ iPhone 16 sẽ được Apple công bố vào tháng 9. Ngoài camera, sản phẩm có màn hình lớn hơn, trang bị chip A18, hỗ trợ kết nối Wi-Fi 7 và 5G Advance, sử dụng hệ thống tản nhiệt với chất liệu graphene. Bên cạnh đó, iPhone 16 có thể hỗ trợ AI tạo sinh, cho phép người dùng tương tác với chatbot hoặc tạo ảnh bằng văn bản ngay trên điện thoại.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *