Cảnh báo “Xác minh ID Apple” có thể bị phần mềm gián điệp xâm nhập là tin giả

Trong ngày 11/4 vừa qua, nhiều người dùng iPhone tại Việt Nam gặp tình trạng thiết bị yêu cầu xác thực tài khoản Apple ID lạ. Trên các group mạng xã hội về công nghệ, chủ đề này được nhiều người quan tâm và tỏ ra lo lắng về một cuộc tấn công mạng nhắm vào người dùng iPhone.

Nhiều tài khoản mạng xã hội còn đăng bài với nội dung: “Góc cảnh báo: Mọi người xài iPhone đột nhiên màn hình hiện lên ‘Xác minh ID Apple’ thì bấm Hủy hoặc Để sau nhé. Apple ID lạ đừng nhấn cài đặt, đang có chiêu hack iPhone.”

“Tất cả anh chị em nếu thấy iPhone đột ngột xuất hiện ‘Xác minh ID Apple’ mà những tài khoản hiện lên đều rất lạ thì bấm Hủy hoặc Để sau! Tuyệt đối không nhấn vào Cài đặt, sẽ mất hết thông tin cũng như tài khoản ngân hàng!”

Nhiều chủ tài khoản mạng xã hội liên tiếp chia sẻ các thông tin cảnh báo tương tự, bất chấp việc xác thực những nội dung này.

Apple gửi cảnh báo khẩn đến người dùng iPhone toàn cầu vì nguy cơ bị phần  mềm gián điệp tấn công

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các chuyên gia an ninh mạng đều chưa có ghi nhận cuộc tấn công nào thông qua việc hiện thông báo “Xác minh ID Apple.” Các chuyên gia cũng khuyến cáo người dân cần hết sức cảnh giác, không nên chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng.

Ông Vũ Ngọc Sơn – Giám đốc Kỹ thuật Công ty cổ phần Công nghệ An ninh mạng Quốc gia (NCS) cho biết cảnh báo này là thông tin giả.

Theo ông Sơn, cảnh báo giả này đưa ra cùng lúc với thông tin từ Apple cảnh báo người dùng iPhone tại hơn 90 quốc gia về các cuộc tấn công phần mềm gián điệp có chủ đích nên khiến rất nhiều người tin đó là thật.

Tuy nhiên, các cuộc tấn công mà Apple cảnh báo không liên quan gì đến thông báo “Xác minh ID Apple.” Hình thức tấn công người dùng iPhone thông qua các lỗ hổng mà Apple đang cảnh báo đã được nhắc đến nhiều trước đây, nổi tiếng nhất là các mã độc Pegasus khai thác các lỗ hổng trong iMessage trên iPhone.

Đại diện tổ chức Chống lừa đảo cho rằng thông tin như cảnh báo là không chính xác. Từng có trường hợp người dùng iPhone sử dụng chung tài khoản trả phí với người khác gặp phải tình huống tương tự.

Theo đó, thông báo này xảy ra khi người dùng đã cài đặt một ứng dụng được tải xuống bằng ID Apple khác (có thể mua máy cũ bị dính ID Apple cũ, hoặc đã từng sử dụng ID Apple của 1 người khác nào trước đó để tải ứng dụng..).

“Một số trường hợp người dùng chia sẻ ứng dụng phải trả phí với bạn bè của mình để tránh phải trả nhiều lần cho cùng một ứng dụng. Khi đó, người dùng chỉ cần đăng nhập nhanh bằng ID bạn bè của mình, tải xuống ứng dụng. Sau khi cập nhật, ứng dụng yêu cầu mật khẩu để xác minh, chứ không có gì nguy hiểm cả,” chuyên gia của dự án Chống lừa đảo lý giải.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.