Kính thực tế ảo ” Apple Vision Pro ” APPLE dẫn đầu trong cuộc cách mạng mới trong kỷ nguyên Metaverse?

Quá lâu rồi, cuối cùng Apple cũng đã mang chiếc kính thực tế ảo của họ tới thế giới và họ gọi đó là Apple Vision Pro. Chiếc kính thực tế tăng cường AR của Apple giúp thế giới thực của chúng ta hòa trộn với thế giới ảo, theo Apple là một cách hoàn toàn mới để con người tương tác với nhau và với thế giới nội dung số.

Theo Apple, Vision Pro tạo ra một không gian vô hạn để hiển thị các ứng dụng mở rộng ra ngoài ranh giới của màn hình truyền thống, đồng thời mang lại một giao diện người dùng trong không gian 3 chiều. Thay vì vuốt trên màn hình hay click chuột, người dùng giờ đây có thêm một cách khác, hoàn toàn tự nhiên là dùng mắt, tay và giọng nói của người dùng để điều khiển.

Vision Pro chạy visionOS, cho phép người dùng tương tác với nội dung số giống như nó hiện diện ngoài đời trong không gian trước mặt họ.

Có hình dạng như một chiếc kính lặn với mặt kính phía trước, chúng ta sẽ có thể nhìn thấy được thế giới bên ngoài, vừa thấy được các nội dung được chiếu lên kính để riêng mình xem. Thao tác điều khiển sẽ được dùng hoàn toàn bằng cử chỉ tay của mình, không cần đeo cảm biến vào tay như những thiết bị trước giờ,….

Chúng ta sẽ điều chỉnh kính thông qua một núm xoay dạng Digital Crown như trên đồng hồ thông minh. 2 cạnh ở 2 bên sẽ là các camera, cảm biến để theo dõi môi trường xung quanh. Kính sẽ liên tục theo dõi mắt lẫn cử chỉ tay và giọng nói để cho phép chúng ta điều khiển.

Kinh Apple Vision Pro se co gia len toi 90 trieu dong tai Viet Nam hinh anh 1
Giao diện của Vision Pro tương tự như dashboard của Mac, trong đó hiển thị toàn bộ các ứng dụng mà chúng ta cài vào. Apple đã demo thử cho chúng ta xem khả năng duyệt web, xem các nội dung phim ảnh,… bằng một màn hình ảo cực lớn “lơ lửng” trong không gian trước mắt mình mà chỉ mình thấy.

Khi phát hiện ra chúng ta đang nhìn người xung quanh, kính sẽ hiển thị biểu cảm và mắt của chúng ta qua màn hình phía trước.

Không chỉ hiển thị 1 ứng dụng tại 1 mặt phẳng 2 chiều mà Vision Pro sẽ cho chúng ta mở và xem rất nhiều ứng dụng trong không gian xung quanh mà chúng ta thấy. Chưa dừng lại ở đó, chúng ta sẽ có thể tương tác, “lấy” các thành phần trong từng “cửa sổ” ra và thả vào các ứng dụng khác có tương thích.
6455213_2023-06-06_01-33-07.281.png
Tuyệt vời hơn, khi sử dụng với Macbook Pro, Vision Pro sẽ cho phép mở rộng màn hình của Macbook ra và khi đó,chúng ta vừa có màn hình của Macbook, vừa có cả một không gian phía trước và xung quanh để mở các cửa sổ. Nói cách khác, mọi không gian xung quanh của chúng ta sẽ là một màn hình phụ.

VisionOS được thiết kế để các giao diện, biểu tượng của hệ điều hành giống như đang tồn tại vật lý ngoài đời thật, với các hình ảnh đổ bóng, 3D, phối cảnh xa gần tùy vào vị trí và góc nhìn của người dùng, góp phần mang lại cảm giác thân thiện nhất. Để tương tác, người dùng sẽ cần cử chỉ mắt, tay và giọng nói. Thí dụ như người dùng có thể duyệt qua các ứng dụng bằng cách nhìn vào chúng, chạm ngón tay vào vùng không gian trước mặt để chọn, vuốt cổ tay để cuộn lên xuống hoặc dùng giọng nói để ra lệnh.

Apple chính thức nhảy vào cuộc chơi kính AR với Vision Pro - Ảnh 2.

Một tính năng mà Apple giới thiệu trong visionOS là Eyesight, nó cho phép người dùng kết nối với người xung quanh khi đeo kính. Khi có ai đó tiếp cận tới người đang đeo Vision Pro, màn hình phía trước của nó sẽ chiếu “hình ảnh gương mặt với đôi mắt của người dùng”, cho cảm giác như kính đang trong suốt và người đối diện đang nhìn trực tiếp vào người dùng. Khi người dùng đang thương thức các nội dung trong một môi trường hoặc sử dụng một ứng dụng, EyeSight sẽ cung cấp tín hiệu trực quan cho người khác về những gì người dùng đang tập trung vào.

Screenshot 2023-06-06 at 02.09.08.jpg

Về mặt phần cứng, điểm cần quan tâm là phần đệm áp vào khu vực mắt của anh em được thiết kế theo dạng linh hoạt để điều chỉnh áp vừa vào mặt người dùng. Phần band vòng ra phía sau đầu sẽ được điều chỉnh để siết lại vừa đầu. Phần khung viền của Vision Pro sử dụng vật liệu nhôm, các phần bề mặt còn lại dạng vải dang mềm kết hợp với vật liệu dẻo, đàn hồi cao. Đặc biệt phần head band sẽ có nhiều lựa chọn kích thước để tương ứng với từng cỡ đầu người dùng.
Vị trí loa sẽ được đặt ở 2 bên vòng đeo xung quanh.

Screenshot 2023-06-06 at 02.09.16.jpg
Chuyện quan trọng đây, Vision Pro được cấp nguồn bởi một viên pin rời và sẽ sạc magsafe không dây với vị trí một bên của kính. Apple cho biết pin ngoài này sẽ cung cấp 2h sử dụng liên tục, còn cắm điện thì dùng cả ngày.
Về phần hình ảnh, kính của Vision Pro sử dụng công nghệ micro-OLED có độ phân giải true 4K, cung cấp tổng cộng 23 triệu điểm ảnh để trình chiếu nội dung. Apple cho biết họ đã hợp tác với ZEISS để đảm bảo chất lượng quang học cho chiếc kính, đảm bảo chất lượng hình ảnh lẫn độ chính xác khi theo dõi cử chỉ của mắt người dùng.

6455249_Screenshot_2023-06-06_at_1.51.11_AM.jpg
Mặt bên trong là các cảm biến hồng ngoại, kết hợp với một dải đèn LED để liên tục theo dõi ánh mắt người dùng.

6455248_2023-06-06_01-51-02.943.png
Mặt ngoài của kính là một cảm biến LIDAR ở vị trí chính giữa cũng như các camera 3D maping ở 2 bên nhằm theo dõi môi trường xung quanh. Về bản chất, bề mặt phía trước của kính sử dụng kính bán trong suốt. Khi cần giao tiếp với người xung quanh hoặc thế giới bên ngoài, kính sẽ quay đôi mắt của anh em ở bên trong và “chiếu” lại ở một màn hình ngay bên ngoài để người khác trông như là đang nhìn thấy anh em.

6455251_2023-06-06_01-52-08.819.png
Về phần cứng, Vision Pro được vận hành bởi một con chip Apple Sillicon M2 và 1 con chip khác mà Apple gọi là R1, thiết kế riêng cho chiếc kính này. Con chip R1 thiết kế riêng này sẽ nhận và xử lý dữ liệu từ 12 camera, 5 cảm biến và 6 microphone để đảm bảo đồng bộ giữa nội dung và mắt người dùng theo thời gian thực. APple cho biết tốc độ stream hình ảnh lên màn hình thông qua con chip R1 chỉ có 12 mili giây, nhanh hơn 8 lần so với một cú nháy mắt của người dùng.

Để mở khóa kính Vision Pro, hệ thống mang tên Optic ID sẽ quét mống mắt của người dùng để nhận diện chủ nhân và mở khóa. Apple cho biết họ đã áp dụng 5000 bằng sáng chế để phát triển Vision Pro.

 

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *