Những tính năng thông minh mới của Apple Intelligence trên iOs 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia

iOS 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia – những hệ điều hành mới nhất từ Apple – đã chính thức ra mắt vào đêm qua, mang đến nhiều tính năng đột phá được hỗ trợ bởi Apple Intelligence (AI do Apple phát triển)

Tóm tắt các tính năng Apple AI có trong iOs 18

  • AI của Apple sử dụng mô hình ngôn ngữ làm nền tảng.
  • Có 3 nhánh chính: chuyển đổi văn bản sang văn bản, chuyển đổi văn bản sang hình ảnh và nhận diện hình ảnh/âm thanh.
  • Nhờ Siri và nền tảng sẵn có, AI có thể thực hiện nhiều hành động hơn, tương tác giữa các ứng dụng và hiểu ngữ cảnh để thực hiện lệnh hoặc tự động hóa hiệu quả hơn.
  • Hầu hết người dùng vẫn sẽ sử dụng lời nhắc để điều khiển, nhưng Apple đã đơn giản hóa cách nhập lời nhắc cho một số tính năng.
  • Apple kết nối người dùng với dịch vụ ChatGPT của OpenAI.

Các tính năng Apple AI trên iOS 18

Trình hỗ trợ viết văn bản bằng trí tuệ nhân tạo

Apple đã tích hợp công nghệ AI hỗ trợ viết văn bản trực tiếp vào hệ điều hành iOS. Tính năng này được xem là một nhánh quan trọng của AI tạo sinh hỗ trợ người dùng trong nhiều tác vụ viết lách.

Trình hỗ trợ viết văn bản bằng trí tuệ nhân tạoGiao diện chính của công cụ “Writing Tools” bằng AI bao gồm hai tính năng chính là kiểm tra lỗi, hiệu đính (Proofread) và viết lại văn bản (Rewrite). Ngoài ra, “Writing Tools” còn cung cấp các tính năng hữu ích khác như: tóm tắt văn bản, liệt kê ý chính, biến văn bản thành bảng dữ liệu, chuyển văn bản thành danh sách.

Ngoài ra, điểm nổi bật của “Writing Tools” trên iOS là tính năng “Describe your change”. Người dùng có thể nhập thêm câu lệnh (prompt) để miêu tả chi tiết mong muốn của họ đối với đoạn văn bản, giúp AI hiểu rõ hơn về ý đồ và điều chỉnh nội dung theo hướng sát nhất với yêu cầu.

 

Quản lý thông báo hiệu quả hơn

iOS 18 mang đến tính năng “Thông báo quan trọng” mới, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp bạn dễ dàng nắm bắt những thông tin quan trọng nhất mà không bị “bỏ lọt” trong danh sách thông báo dài dằng dặc. AI của Apple sẽ tự động phân loại và ưu tiên hiển thị những thông báo quan trọng nhất lên đầu màn hình, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức.

Quản lý thông báo hiệu quả hơn

Nhắc nhở thông minh các email quan trọng

Theo Apple, ứng dụng Mail trong iOS 16 sẽ được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp người dùng dễ dàng quản lý và sắp xếp hộp thư đến. Cụ thể, AI sẽ tự động đẩy các email quan trọng có liên quan đến thời hạn hoàn thành công việc hoặc sự kiện lên đầu hộp thư.

Nhắc nhở thông minh các email quan trọng

 

Tóm tắt email dễ dàng với iOS 18

iOS 18 mang đến tính năng Tóm tắt email thông minh, giúp bạn tiết kiệm thời gian. Chỉ cần mở email bạn muốn tóm tắt, nhấn nút Tóm tắt (biểu tượng chữ “T” thu nhỏ) ở góc trên bên phải màn hình. AI sẽ tự động tóm tắt những thông tin này một cách ngắn gọn, dễ hiểu, giúp bạn nắm bắt nhanh chóng nội dung chính của email mà không cần đọc toàn bộ.

Tóm tắt email dễ dàng với iOS 18

 

Trả lời email nhanh chóng và thông minh

Tính năng trả lời nhanh được hỗ trợ bởi AI là một bổ sung mới đầy hứa hẹn cho ứng dụng email của bạn. AI sẽ phân tích nội dung email, đồng thời dựa trên nội dung email, AI sẽ gợi ý cho bạn các tùy chọn trả lời phù hợp, bao gồm “Có”, “Không”, “Lựa chọn A”, “Lựa chọn B” và khi bạn chọn một trong các tùy chọn trả lời, AI sẽ tự động soạn thảo một email ngắn gọn và phù hợp để gửi lại cho người gửi.

Trả lời email nhanh chóng và thông minh 

Tóm tắt nội dung cuộc gọi bằng trí tuệ nhân tạo

Một tính năng mới thú vị được giới thiệu trong iOS 18 là khả năng tự động tóm tắt nội dung cuộc gọi thoại bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Theo mô tả của Apple, người dùng chỉ cần thực hiện bấm nút “Ghi âm” trong ứng dụng Ghi chú hoặc Điện thoại để ghi lại cuộc trò chuyện. Apple AI sẽ tự động tạo tóm tắt nội dung cuộc gọi dưới dạng văn bản.

Tóm tắt nội dung cuộc gọi bằng trí tuệ nhân tạo

AI chọn lọc thông báo quan trọng

Để giúp người dùng tập trung cao độ, iOS 18 trang bị tính năng Giảm gián đoạn (Reduce Interruptions) sử dụng AI nâng cao trên chế độ Focus hiện có. Nhờ vậy, AI sẽ tự động phân tích nội dung thông báo và chỉ hiển thị những thông tin quan trọng nhất mà người dùng cần biết ngay lúc đó.

AI chọn lọc thông báo quan trọng 

Tạo ảnh thông minh với Image Playground

Image Playground là một ứng dụng sử dụng AI để tạo ảnh từ văn bản (text-to-image) một cách đơn giản và trực quan. Thay vì phải nhập mô tả chi tiết bằng văn bản, người dùng chỉ cần lựa chọn chủ đề mong muốn từ các gợi ý có sẵn như cảnh quan thiên nhiên, đồ vật, phong cách,… Sau đó, AI sẽ tự động tạo ra hình ảnh tương ứng với sở thích của bạn.

Tạo ảnh thông minh với Image Playground

Tạo emoji độc đáo bằng trí tuệ nhân tạo

Genmoji là tính năng cho phép bạn tạo ra những emoji hoàn toàn mới bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo. Thay vì chỉ giới hạn trong kho emoji mặc định, giờ đây bạn có thể thỏa sức sáng tạo và thể hiện cảm xúc theo cách riêng biệt. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng ảnh chân dung của bản thân hoặc người khác để tạo emoji độc đáo.

Tạo emoji độc đáo bằng trí tuệ nhân tạo

 

Biến phác thảo thành hình ảnh bằng AI Image Wand

Image Wand là một công cụ tuyệt vời giúp bạn biến những ý tưởng sáng tạo thành hình ảnh thực tế. Tính năng này được tích hợp trong ứng dụng Ghi chú và sử dụng AI để biến những nét vẽ nguệch ngoạc thành những bức tranh hoàn chỉnh.

Biến phác thảo thành hình ảnh bằng AI Image WandNgoài ra, Image Wand còn có khả năng tạo hình ảnh dựa trên ngữ cảnh. Bạn có thể khoanh tròn một vùng trống trong ghi chú và AI sẽ sử dụng các yếu tố xung quanh để tạo ra một bức tranh phù hợp. Hiện tại, tính năng này vẫn đang được phát triển và chưa có thông tin chi tiết về cách thức hoạt động của “ngữ cảnh”.

 

Tạo video và tìm kiếm ảnh bằng trí tuệ nhân tạo

Apple đã giới thiệu hai tính năng mới tận dụng sức mạnh của AI trong iOS 16, mang đến cho người dùng iPhone khả năng tạo video và tìm kiếm ảnh một cách nhanh chóng và thông minh hơn.

Tạo video và tìm kiếm ảnh bằng trí tuệ nhân tạoTạo video kỷ niệm (Memory Movie) cho phép người dùng tự động tạo video từ các hình ảnh và video có sẵn trong thư viện ảnh, dựa trên chủ đề hoặc thời gian cụ thể. Và tìm kiếm ảnh theo nội dung bạn có thể tìm kiếm ảnh dựa trên nội dung bên trong bức ảnh, thay vì chỉ dựa vào tên tệp hoặc thẻ.

 

Tính năng xóa vật thể bằng trí tuệ nhân tạo

Với tính năng này, bạn có thể dễ dàng loại bỏ các chi tiết thừa, những “vị khách không mời” xuất hiện trong bức ảnh một cách nhanh chóng và tự nhiên. Thao tác thực hiện vô cùng đơn giản: chỉ cần khoanh tròn quanh vật thể cần xóa, AI sẽ tự động xử lý phần còn lại, lấp đầy các khoảng trống một cách hoàn hảo.

Tính năng xóa vật thể bằng trí tuệ nhân tạo

 

Siri “lột xác” với AI mạnh mẽ hơn, thấu hiểu người dùng tốt hơn

Apple đã mang đến các tính năng Apple AI đáng kể cho Siri trên iOS 18, biến trợ lý ảo này trở nên thông minh và hữu ích hơn bao giờ hết. Thay vì biểu tượng tròn cố định, Siri giờ đây sử dụng viền bồng bềnh xung quanh màn hình, tạo hiệu ứng thị giác bắt mắt và tinh tế hơn.

Ngoài ra lệnh bằng giọng nói, người dùng có thể gõ văn bản để tương tác với Siri, thao tác đơn giản chỉ với 2 lần chạm vào cạnh dưới màn hình iPhone hoặc iPad.  Nhờ AI tiên tiến, Siri có khả năng hiểu tốt ngôn ngữ tự nhiên và các câu lệnh phức tạp. Hỗ trợ giao tiếp tiếp nối, cho phép người dùng hỏi ngược lại dựa trên dữ liệu đã hỏi trước đó, ví dụ như hỏi “ở đó thời tiết thế nào?” sau khi hỏi về một địa điểm cụ thể.

Các tính năng Apple AISiri còn có thể thực hiện chính xác các yêu cầu trong một câu lệnh, ví dụ như “Đặt báo thức, sau đó đổi ý đặt hẹn giờ 10 phút, rồi lại đổi ý chỉ còn 5 phút. Đồng thời, với tính năng nhận biết bối cảnh, Siri có thể hiểu được nội dung bạn đang xem trên màn hình. Cho phép ra các lệnh như “Lưu địa chỉ này lại” khi có địa chỉ mới được gửi đến qua tin nhắn.

Bên cạnh đó,  Siri có thể hoạt động trong và trên nhiều ứng dụng khác nhau. Ví dụ: “Gửi email mà tôi đã soạn cho Lily và April”, Siri sẽ tự động xác định email nào cần gửi và gửi đến đúng người nhận. Hoặc “Làm ảnh này nổi bật hơn”, rồi sau đó “Thả ảnh đó vào ghi chú”.

Mặt khác, nhờ khả năng hiểu bối cảnh, Siri giúp bạn tìm kiếm thông tin nhanh chóng và chính xác. Ví dụ: Tìm công thức nấu ăn đã từng đọc, nội dung của một ghi chú, email nào đó, hoặc số hộ chiếu để đặt vé máy bay. Apple đảm bảo tính năng này không ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người dùng.

 

ChatGPT sẽ được tích hợp vào Siri và Writing Tools của Apple

Các tính năng Apple AI bao gồm việc Apple sẽ tích hợp ChatGPT của OpenAI vào trợ lý ảo Siri và công cụ Writing Tools. ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) được phát triển bởi OpenAI. Nó có khả năng tạo văn bản, dịch ngôn ngữ, viết các loại nội dung sáng tạo khác nhau và trả lời câu hỏi của bạn một cách đầy đủ thông tin.

Các tính năng Apple AISiri sẽ sử dụng ChatGPT để hỗ trợ người dùng tốt hơn khi trả lời các câu hỏi phức tạp hoặc yêu cầu nhiều thông tin.  Ngoài ra, ChatGPT còn được sử dụng để tạo ra các hình ảnh minh họa cho một đoạn văn bản, viết email, tạo các bài đăng trên mạng xã hội, thâm chí có thể dịch văn bản giữa các ngôn ngữ khác nhau, giúp bạn giao tiếp dễ dàng hơn với mọi người trên toàn thế giới.

Người dùng sẽ có thể quyết định khi nào muốn sử dụng ChatGPT. Khi bạn kích hoạt tính năng này, Siri sẽ hỏi bạn có muốn sử dụng ChatGPT hay không. Nếu đồng ý, bạn sẽ tương tác trực tiếp với ChatGPT để truy vấn và tìm kiếm trợ giúp.

 

 Chuyển đổi chữ viết tay sang văn bản

Tính năng này sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để chuyển đổi chữ viết tay của người dùng thành văn bản in một cách chính xác. AI tự động sửa lỗi chính tả và đề xuất các từ ngữ phù hợp giúp người dùng tiết kiệm thời gian và công sức. Khi người dùng viết chữ, AI sẽ tự động điều chỉnh kích thước và vị trí của các ký tự để tạo nên một văn bản dễ đọc và đẹp mắt.

Các tính năng Apple AI

 

Ghi âm và chuyển đổi thành văn bản

iPadOS 18 tích hợp tính năng ghi âm và chuyển đổi âm thanh thành văn bản một cách tự động. Người dùng có thể tóm tắt, ghi chú, chuyển đổi thành danh sách việc cần làm hoặc tìm kiếm thông tin từ nội dung ghi âm một cách dễ dàng.

Các tính năng Apple AI

 

Ghi chú toán học bằng AI

Tính năng này cho phép người dùng viết tay các biểu thức toán học, hàm số, biến số trên iPad. AI sẽ nhận diện các ký tự và hỗ trợ vẽ đồ thị để người dùng có thể dễ dàng khảo sát hàm số và thay đổi giá trị của các biến. Ngoài ra, người dùng có thể thực hiện các phép toán đơn giản bằng cách viết tay các ký hiệu toán học và AI sẽ tự động tính toán kết quả.

Các tính năng Apple AI

Nhìn chung, iOS 18 mang đến nhiều cải tiến đáng chú ý cho người dùng. Các tính năng hỗ trợ AI giúp người dùng tiết kiệm thời gian, công sức và nâng cao hiệu quả công việc. Hãy còn đón chờ bản cập nhật cải tiến chính thức để tận hưởng trải nghiệm cùng những tính năng tuyệt vời này bạn nhé!

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *